Menu

PUBLIC SERVICES - Banks & Financial Institutions

Post

PUBLIC SERVICES - Banks & Financial Institutions in DOHA

Co hoi tiep can von ngan hang cho nhung ai khoi nghiep

Information

Cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng cho những ai khởi nghiệp

Làn sóng khởi nghiệp đã và đang phát triển mạnh mẽ thành một làn sóng ở Việt Nam. Do đó, Vay ngân hàng TPHCM trở nên phổ biến khi vốn được xem như mạch máu của doanh nghiệp, với các doanh nghiệp khởi nghiệp lại càng quan trọng hơn nhiều. Hiện đang có nhiều rào cản đối với việc tiếp cận vốn của các start-up. Cơ hội nào cho start-up tiếp cận vốn ngân hàng?

Qua tìm hiểu về các điều kiện cấp tín dụng của các Ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp, người viết thấy hồ sơ vay vốn bao gồm 4 nhóm: nhóm hồ sơ về pháp lý; nhóm hồ sơ về năng lực tài chính; nhóm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn; nhóm hồ sơ về tài sản bảo đảm. Để được Ngân hàng cấp tín dụng, hồ sơ khách hàng phải rất đầy đủ để qua đó Ngân hàng có thể đánh giá khách hàng và dẫn đến kết luận việc cấp tín dụng là ít rủi ro nhất đối với Ngân hàng.

Các chuyên gia tài chính cho hay, ngân hàng sau khi phân tích các vướng mắc khó khăn về vấn đề tiếp cận nguồn vốn tín dụng Ngân hàng đã đưa ra đề xuất: Các gói sản phẩm tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của các Ngân hàng thương mại cần được thiết kế riêng, như: giảm bớt các điều kiện đánh giá về năng lực tài chính, tăng thêm các tiêu chí đánh giá tính khả thi của phương án kinh doanh, nhằm kiểm soát rủi ro, và đặc biệt không dùng tài sản bảo đảm (cho vay tín chấp), với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng đơn giản

 

Thấu hiểu những khó khăn của khách hàng, MB cho ra đời gói sản phẩm dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) gồm: tài trợ vốn lưu động, tài trợ vốn kinh doanh trả góp và vay mua ôtô mới. Ngân hàng còn tài trợ gói tới 2.000 tỷ đồng và gói tín dụng không giới hạn đối với doanh nghiệp vay vốn mua ôtô mới. Để đáp ứng đặc thù của các doanh nghiệp Startup, ngân hàng cũng điều chỉnh một số các điều kiện tín dụng, thủ tục hồ sơ, chương trình vay vốn cho phù hợp và thuận tiện hơn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trọn gói các dịch vụ tài chính của doanh nghiệp Startup, MB triển khai gói dịch vụ tài khoản bao gồm: mở tài khoản, thanh toán trong nước, dịch vụ trả lương qua tài khoản, dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking, SMS banking) và dịch vụ nộp thuế điện tử. Đặc biệt, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký sử dụng một lần và được miễn hoặc hưởng ưu đãi cho tất cả phí giao dịch tài khoản. Dịch vụ trọn gói sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí giao dịch.

Hưởng ứng quyết định hạ lãi suất điều hành và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên 0,5% của ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nhiều ngân hàng thương mại như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank); Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV)… đã có động thái giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn Vay tiền nhanh 24h nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh.


Vay vốn ngân hàng kinh doanh dễ dàng nhanh chóng

 

Tương tự như thế, ngân hàng BIDV cho biết, từ ngày hôm qua 10/7, áp dụng mức trần lãi suất 6,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VNĐ các đối tượng ưu tiên theo quy định của NHNN. Đáng chú ý, BIDV áp dụng mức lãi suất tối đa 6,0%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN (thậm chí thấp hơn so với quy định 0,5%/năm)

Các lĩnh vực thỏa mãn các điều kiện cho vay của BIDV gồm: Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất-kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của DN nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất-kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao; DN khởi nghiệp, DN hoạt động trong lĩnh vực môi trường, DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh, khoản vay dự án hiệu quả.

. Với các sản phẩm cho vay tín chấp này, ngân hàng có thể hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ lên tới 5 tỷ đồng, hoặc cấp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sản phẩm thẻ tín dụng doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp vay nhanh từ ngân hàng tới 2 tỷ đồng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND về mức tối đa 6,5%/năm đối với nhu cầu vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ: Phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất-kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; VietinBank cũng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh, dự án khả thi, hiệu quả; doanh nghiệp áp dụng các sáng kiến mới vào nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Với những gói sản phẩm đáp ứng các điều kiện nêu trên sẽ giải quyết bài toán tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp một cách dễ dàng hơn. Đừng bỏ lỡ thông tin thú vị tại: https://kingbank.co/vay-tin-chap-tieu-dung/vay-tin-chap-tieu-dung-theo-hop-dong-tra-gop-lai-suat-thap/